Hà Nội giống như thiên đường của các món bún, phở nhưng canh bún có lẽ chỉ quanh quẩn phố cổ mới bán, mà cũng phải ''thổ dân'' hay ''ma xó quà vặt'' thì mới biết đến những địa chỉ ăn vặt này. Trong số đó không thể không nhắc tới canh bún cua phố Thanh Hà.
Phố Thanh Hà bé như một con ngõ nằm kề Ô Quan Chưởng. Tiệm canh bún cua ở ngay đầu phố, rất dễ tìm. Gọi là quán xem ra hơi sang trọng, vì tiệm vỏn vẹn mỗi cái bàn dài để toàn bộ đồ ăn, thức uống, bát đĩa và cũng là nơi khách ngồi. Nếu cứ khoảng chục người đến cùng lúc là quán rơi vào tình trạng “cháy chỗ”.
Bởi vậy, quán không bao giờ quá đông, khách cứ tới đều đều, rải rác từ khoảng 14h đến 18h. Ai tới thấy hết chỗ thì chịu khó đứng chờ chốc lát. Quán chủ yếu phục vụ khách quen và đó hầu hết là những người đã nghiện món canh bún.
Bởi vậy, quán không bao giờ quá đông, khách cứ tới đều đều, rải rác từ khoảng 14h đến 18h. Ai tới thấy hết chỗ thì chịu khó đứng chờ chốc lát. Quán chủ yếu phục vụ khách quen và đó hầu hết là những người đã nghiện món canh bún.
Canh bún cua.
Nói nghiện quả không ngoa, bởi một bát canh bún cua giá chỉ 15.000 đồng, giá rẻ vậy mà thơm ngậy, vui miệng, thậm chí còn làm bạn rất no nê vào những buổi chiều đói lòng. Canh bún cua không có gì cầu kỳ so với bún riêu nhưng cách thưởng thức cũng như chế biến có cải biên đôi chút.
Vẫn là loại bún thông thường song được ngâm thật kỹ trong nước sôi để sợi nở to hết cỡ, ấm nóng, trơn mềm. Vẫn là canh cua nhưng chế biến sao để mang vị ngọt đậm đà hơn. Nước canh cũng không chan đầy, chỉ chưa tới lưng bát, đủ để khách có thể trộn đều đồ ăn.
Vẫn là loại bún thông thường song được ngâm thật kỹ trong nước sôi để sợi nở to hết cỡ, ấm nóng, trơn mềm. Vẫn là canh cua nhưng chế biến sao để mang vị ngọt đậm đà hơn. Nước canh cũng không chan đầy, chỉ chưa tới lưng bát, đủ để khách có thể trộn đều đồ ăn.
Một điểm khác biệt cơ bản là canh bún ngoài riêu cua còn có hành phi tóp mỡ giòn thơm, béo ngậy. Nhờ tóp mỡ, món canh bún chẳng cần tỏa khói nghi ngút cũng vẫn dậy mùi thơm và trở nên ngon miệng hơn nhiều. Tuy nhiên, đừng vì thế mà tham lam, vội xin chủ quán thật nhiều tóp mỡ ăn cho đã, bởi khi quá đà, canh bún sẽ mất vị thanh mát đặc trưng và khiến bạn nhanh ớn ngấy. Canh bún có thêm rau cải xanh hay rau muống giòn mát quả thật làm người ăn cứ "thun thút" không biết chán.
Canh bún có nhiều hành phi tóp mỡ thơm ngậy giòn.
Thông thường, một bát canh bún như vậy là vừa đủ ấm bụng cho bạn buổi chiều, nhưng ai phàm ăn có thể gọi bát 20.000 đồng nhiều rau, nhiều bún, nhiều tóp mỡ. Hoặc nếu vẫn thấy thiếu đạm, khách còn có thể bảo chủ quán cắt thêm cho miếng chả cốm ăn cùng cũng rất "hợp rơ" chứ không hề lạc vị. Đó cũng là những mẹo nhỏ mà các khách ruột ở đây chia sẻ khi bạn lần đầu đến thưởng thức canh bún phố Thanh Hà.
Theo Xzone
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét